Vất vả làm hồ sơ mua nhà ở xã hội

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi teksoft, 14/4/17.

 1. teksoft

  teksoft New Member

  Tham gia ngày:
  17/2/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:


  Thị trường mua bán nhà đất đang ấm dần lên, bên cạnh đó phân khúc nhà ở xã hội cũng đang thu hút nhiều người có nhu cầu.

  Hiện nay, người dân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội bởi thủ tục rắc rối dù chính sách này đã được mở rộng cho nhiều đối tượng như công nhân, lao động tự do. Nhiều người thu nhập thấp đành bỏ lỡ cơ hội mua nhà ở xã hội vì quá trình làm hồ sơ quá đoạn trường.


  Xin xác nhận “không nhà” cả tháng chưa được  [​IMG]


  căn hộ cho thuê quận 11
  Hiện tại, chị Chu Thị Kim Liên và gia đình chưa có hộ khẩu ở Hà Nội, đang sống nhờ tại nhà một người quen ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi biết thông tin dự án nhà ở xã hội tại Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sắp mở bán, chị tìm hiểu để hoàn tất thủ tục cần có như giấy xác nhận đối tượng ở cơ quan, xác nhận thu nhập, xác nhận chưa có nhà ở tại phường... Tuy nhiên, chị Liên đã mất cả tháng trời vẫn không xin được giấy xác nhận chưa có nhà ở tại địa bàn phường chị tạm trú. Chị Liên cho biết, sau khi cán bộ phường tiến hành xác minh, kết quả trong đơn ghi là không phải chủ sở hữu căn nhà đang ở. Khi chị mang mẫu xác nhận nộp cho chủ đầu tư thì không được chấp nhận vì bắt buộc phải được đại diện phường xác nhận là không có nhà ở tại địa bàn.


  Sau đó, chị Liên mang hồ sơ quay lại phường Định Công xin xác nhận lại nhưng UBND phường nhất định không xác nhận. Chị Liên nói, cán bộ phường cho rằng, xác nhận như thế tức là không có nhà ở. Còn chủ đầu tư lại bảo, không phải chủ sở hữu ngôi nhà đó có thể là chủ sở hữu của ngôi nhà khác. Trường hợp này, chỉ có người dân chịu thiệt. Cuộc giằng co giữa chủ đầu tư và phường về mẫu đơn trên không biết bao giờ chấm dứt, chị Liên buộc phải bỏ cuộc, tạm biệt giấc mơ sở hữu nhà ở xã hội.


  Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch phường Định Công Nguyễn Thị Phượng cho biết, vấn đề xác nhận đối tượng không có nhà ở tại địa bàn phường rất khó khăn. Hiện nay, phía phường mới chỉ nhận được công văn hướng dẫn của Sở Xây dựng về việc xác nhận chưa có nhà ở tại địa bàn để đối tượng mua nhà ở xã hội và vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mua nhà ở thương mại. Chứ khó có thể khẳng định có nhà hay không vì có 2 loại đối tượng là tạm trú KT3 và thường trú có hộ khẩu. Phường đã cho người xác minh thông qua tổ trưởng dân phố nhưng thực sự cũng không thể nắm rõ được. Bởi vì, có thể họ không có nhà tại tổ dân phố này nhưng lại có nhà ở tổ dân phố khác. Bà cho rằng, người dân nên tự khai và tự chịu trách nhiệm đối với việc chưa có nhà ở. Nếu họ làm sai thì cơ quan quản lý Nhà nước sau này sẽ xử lý.

  Tương tự, anh Nguyễn Hiếu có hộ khẩu thường trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng đang điêu đứng vì thủ tục xin xác nhận của phường. Anh Hiếu chia sẻ, gia đình anh hiện đang phải thuê nhà ở. Sau khi phường cho người tiến hành kiểm tra thông tin mất 10 ngày thì mẫu đơn nhận được ghi là không có nhà ở nhưng đối tượng không sinh sống tại địa bàn phường và cần phải được phường thuê nhà tiếp tục xác nhận.


  Tuy nhiên, mẫu đơn của anh Hiếu lại không được chủ đầu tư dự án chấp nhận. Anh Hiếu bức xúc nói, theo quy định, thủ tục xác nhận không có nhà tại địa bàn có hộ khẩu và cũng không cần phường nơi đang thuê nhà xác minh. Phường đã “hành dân” làm lỡ mất cơ hội mua nhà ở xã hội của gia đình anh.


  Trên một diễn đàn mạng có hẳn một chủ đề để các độc giả chia sẻ về việc khổ sở trong quá trình hoàn thiện hồ sơ mua nhà ở xã hội. Nickname “Bố cu Bin” đã đăng: “Các mẹ xuống phường không lại quả cho nhân viên một cửa, hồ sơ còn ngâm đến cả tháng. Nếu không vì thiếu tiền mua nhà thương mại, mình đâu phải chạy vạy khắp nơi chuẩn bị hồ sơ làm gì”.

  Có hay không việc trục lợi từ chính sách Nhà nước?


  Pháp luật hiện hành quy định, người mua nhà ở xã hội cần phải qua hai “cửa” chính. Đầu tiên, phải qua "cửa" của chính quyền địa phương, để xác nhận không có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình của mỗi thành viên trong hộ dưới 8m2 sàn/người. Một trường nữa là nhà ở của người muốn mua hư hỏng, dột nát, tạm bợ mà chưa được Nhà nước hỗ trợ bằng mọi hình thức. Thứ hai là phải qua “cửa” của cơ quan nơi làm việc, để xác nhận thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên.


  Tuy nhiên, người dân gặp nhiều vướng mắc khi xin xác nhận ở địa phương sau gần 3 năm triển khai chương trình nhà ở xã hội. Chính quyền phường, xã ở nhiều nơi không dám xác nhận vì “biết đâu ở phường này không có nhà, nhưng ở nơi khác nhà to đẹp”.

  Nếu có như cầu mua nhà bạn cũng có thể tìm kiếm các hot deals tại local deals for you
   

Chia sẻ trang này